Tăng cường lập lại trật tự an toàn giao thông trên cả nước

Ngày đăng: 30/11/2011 - Lượt xem: 66

Tham dự Hội nghị  có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị gồm; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng và các đại biểu đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương.


Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình hình trật tự giao thông đã trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội do đó cần thống nhất nhận thức, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cần phải thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, cụ thể liên tục.

Để giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng nêu rõ cần các giải pháp tổng thể, toàn diện và lâu dài, nhưng trước mắt cần có các giải pháp cấp thiết để giảm tai nạn, chống ùn tắc. Bên cạnh đó, cần thiết lập lại trật tự kỷ cương trong đào tạo, sát hạch lái xe, đăng kiểm xe cơ giới, kiên quyết không để lòng đường, vỉa hè của các thành phố làm nơi bán hàng, trông giữ ôtô, xe máy…

Báo cáo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 10 tháng đầu năm 2011, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, các Bộ, ngành và các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong những ngày lễ Tết, các sự kiện lớn như: Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được đẩy mạnh từ cơ sở và trên diện rộng với sự tham gia tích cực của các cơ quan thông tin truyền thông, các tổ chức đoàn thể, nổi bật nhất là chiến dịch tuyên truyền “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2011-2020”, Tháng An toàn giao thông.

Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế thi hành pháp luật đã tổ chức xử lý theo chuyên đề, tổ chức liên tục các đợt cao điểm; huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ tuần tra, kiểm sát, xử lý vi phạm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như vi phạm tốc độ, làn đường, chở quá tải, quá số người quy định….

10 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 11.036 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.265 người và bị thương 8379 người. Kết quả này so với cùng kỳ năm 2010 đã giảm 181 vụ, giảm 118 người chết, tăng 214 người bị thương. Đáng lưu ý, tổng hợp từ năm 2009, 2010 và 10 tháng đầu năm 2011, có 7 địa phương liên tục giảm số người chết là: Hà Nội, Hà Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắc Lắc, Bình Dương và An Giang; trong khi đó có 2 địa phương liên tục tăng số người chết là Sóc Trăng và Đồng Tháp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn cao, vẫn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô hoặc xe gắn máy, chống người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đô thị để kinh doanh buôn bán. Tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông ngày càng tăng ở các đô thị lớn.

Trong 10 tháng đầu năm cũng đã xảy ra 172 vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 1 giờ (giảm 5 vụ so với 10 tháng đầu năm 2010), tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ trong giờ cao điểm. Trên một số tuyến quốc lộ trọng yếu cũng xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do trở ngại giao thông hoặc tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: năm 2012 là “Năm An toàn giao thông” với chủ đề “Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông trong phạm vi cả nước và chống ùn tắc giao thông ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh”. Mục tiêu nhằm giảm tối thiểu 5-10% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương; giảm tối thiểu 20% vụ ùn tắc giao thông, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng đua xe trái phép…


Để đạt được mục tiêu trên, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đã đề ra nhóm giải pháp mang tính đột phá là: Tăng cường các lực lượng hướng dẫn giao thông đi đúng làn đường quy định, xử lý mạnh các hành vi vi phạm đi sai làn đường; lập lại trật tự trong quản lý lòng đường, vỉa hè; tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động giao thông công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm trật tự giao thông…


Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ Giao thông Vận tải trình bày tổng hợp các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ nhằm ngăn chặn và đẩy lùi có hiệu quả tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; đại diện UBND TP Hà Nội  trình bày về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố và hướng triển khai trong thời gian tới.

Theo AutoNet

Nguồn: 
Tags: 

Bảng chào giá

Bảng chào giá

315 triệu đồng
2015 | Số tay | Đã Sử dụng
SA LON OTO ÁNH LÝ - 01677818888
Chi tiết

Tin bán xe mới nhất

Bảng giá xe ô tô tại Việt nam

Salon nổi bật

314 Nguyễn Văn Linh - P.Bình Thuận - Q.7
LH: 
0915134939 - 0938806054
Số 19, Đường 2A, P.An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai
LH: 
0938807801
Km10 Đường Giải Phóng, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
LH: 
0938808627