Kiến nghị lùi thời hạn xử phạt xe “không sang tên đổi chủ”

Ngày đăng: 25/03/2013 - Lượt xem: 40

Lí do Hiệp hội Vận tải đưa ra kiến nghị này xuất phát từ vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước khi để thực trạng xe không sang tên đổi chủ diễn ra từ lâu. Vì vậy, cần phải có thời gian để tuyên truyền rộng rãi, nếu 15/4 tới đây ngành công an tiến hành xử phạt thì sẽ gây nhiều hiệu ứng dư luận không tốt.
 
Sẽ rất khó xử phạt đối với xe máy
Sẽ rất khó xử phạt đối với xe máy

Riêng đối với xe máy, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội - cho rằng, sẽ rất khó để xử phạt vì điều kiện lịch sử để lại.

“Trước kia Hà nội từng cấm người dân ở các quận nội thành mua xe máy mới, trong khi đó người dân ở các tỉnh đưa xe về Hà Nội làm ăn nên số lượng xe rất nhiều.” - ông Liên dẫn giải.

Đối với ô tô, phương tiện có giá trị là tài sản lớn, theo ông Liên, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an cần phối hợp chặt chẽ với nhau thực hiên bằng giải pháp quản lý khi chủ xe đưa phương tiện đến trạm Kiểm định để khám lưu hành định kỳ nên yêu cầu các chủ xe mang theo các loại giấy tờ cụ thể: Đối với xe mang chủ sở hữu Doanh nghiệp khi khám xe phải có giấy giới thiệu của Doanh nghiệp là chủ sở hữu; xe sở hữu tư nhân, khi khám xe phải mang theo CMTND hoặc sổ Hộ khẩu chủ sở hữu; xe có kinh doanh phải có giấy giới thiệu và Bản sao ĐKKD của Doanh nghiệp chủ sở hữu.

“Thực hiện giải pháp trên chỉ trong vòng một chu kỳ khám xe, hầu hết các xe sẽ được chuyển sang chính chủ (vì các xe không chính chủ rất khó có các giấy tờ của chủ sở hữu).” - ông Liên khẳng định.

Đối với những xe được các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có báo cáo đến Cục Đăng kiểm về những chủ xe cố tình không sang tên đổi chủ, Hiệp hội này đề nghị Cục Đăng kiểm tạm giữ sổ Kiểm định cho đến khi hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ và đề nghị cơ quan Công an xử phạt xong mới khám xe.

Theo ông Liên, Bộ Công an cần xây dựng quy trình cho đăng ký xe thông thoáng nhất để người dân dễ thực hiện như: cần có biểu mẫu kê khai cam kết tại chính quyền địa phương nơi người dân cư trú...

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề nghị Bộ Công an xem xét lùi thời gian xử phạt sau khi đã tuyên truyền rộng rãi cho người dân, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho người dân thực hiện, đồng thời tiên lượng những trường hợp bất khả kháng để có hướng dẫn chi tiết hơn, hết sức tránh những điều gây bức xúc cho người dân nhằm ổn định chính trị - xã hội.

“Cổ nhân có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, các cơ quan nhà nước nên xem xét trách nhiệm của mình đã để hiện tượng trên kéo dài để thông cảm với người dân, có biện pháp hài hòa, phải coi việc: “phạt, thu, giữ” là chế tài bất đắc dĩ.” - ông Liên nhấn mạnh.

Theo Dân trí

Nguồn: 
Tags: 

Bảng chào giá

Bảng chào giá

Kia Morning  2016
425 triệu đồng
2016 | Số tự động | Mới
Kia Cầu Diễn - 0975808190
Chi tiết

Tin bán xe mới nhất

1 tỷ 680 triệu đồng
2008 | Số tự động | Đã Sử dụng
Smartcar - 0943689999
Chi tiết

Bảng giá xe ô tô tại Việt nam

Salon nổi bật

Km10 Đường Giải Phóng, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
LH: 
0938808627
N16, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
LH: 
0974876588
314 Nguyễn Văn Linh - P.Bình Thuận - Q.7
LH: 
0915134939 - 0938806054