Hà Nội: Tiếp tục thu lệ phí trước bạ xe bán tải 2%

Ngày đăng: 03/11/2016 - Lượt xem: 1137

Ngày 1-11, trên một số trang thông tin và trang mạng xã hội có lan truyền thông tin Cục Thuế Hà Nội thông báo ngừng thu lệ phí trước bạ với xe bán tải để chờ hướng dẫn. Trước luồng thông tin đó, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khẳng định, việc thu lệ phí trước bạ đối với dòng xe này vẫn diễn ra bình thường và chưa có thay đổi so với quy định hiện hành.

Trao đổi với báo chí, ông Mai Sơn cho biết, nguyên nhân dẫn đến thông tin tạm dừng thu lệ phí trước bạ đối với dòng xe bán tải gây xôn xao trong ngày hôm qua xuất phát từ các quy định pháp luật. Đó là việc Thông tư 06/2016/TT-GTVT có hiệu lực từ 1-11 quy định về tiêu chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ trong đó định nghĩa lại vấn đề thế nào là xe tải, xe ô tô con đối với dòng xe trong đó có xe bán tải.

Cụ thể Thông tư có quy định: "Xe bán tải (xe pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con". Nếu chiếu theo quy định này, mức lệ phí trước bạ phải đóng sẽ là 12%. Chính vì vậy, một số cán bộ Thuế tại các Chi cục băn khoăn về việc thực hiện quy định này và đề nghị tạm dừng thu lệ phí trước bạ đối với loại xe này để chờ ý kiến cấp trên.

Ông Mai Sơn cho biết, Cục Thuế Hà Nội đã lập tức trao đổi với các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Giao thông Vận tải và có văn bản báo cáo Tổng cục Thuế. Qua đó, có thể hiểu rằng, đây là quy định tại Thông tư 06/2016/TT-GTVT liên quan đến tiêu chuẩn báo hiệu phân luồng, phân loại các loại xe vào các tuyến đường để tổ chức cho phù hợp chứ không ảnh hưởng đến phân loại công dụng của các loại xe này và việc đăng kí trên tờ đăng kiểm. Chính vì vậy, ông Mai Sơn khẳng định, việc thu lệ phí trước bạ đăng kí xe vẫn diễn ra bình thường là 2%.

Cũng theo ông Mai Sơn, Cục Thuế Hà Nội sẽ báo cáo lên các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Giao thông Vận tải. Trong trường hợp quy định lại về công dụng của từng loại xe, dẫn đến sự thay đổi mức thuế trước bạ, Tổng cục Thuế hy vọng người nộp thuế sẽ chia sẻ với cơ quan Thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế theo những văn bản hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: 
autopro.com.vn

Bảng chào giá

Bảng chào giá

Tin bán xe mới nhất

Bảng giá xe ô tô tại Việt nam

Salon nổi bật

Số 19, Đường 2A, P.An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai
LH: 
0938807801
314 Nguyễn Văn Linh - P.Bình Thuận - Q.7
LH: 
0915134939 - 0938806054
Km10 Đường Giải Phóng, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
LH: 
0938808627