50 năm dây an toàn 3 điểm

Ngày đăng: 23/12/2016 - Lượt xem: 756

1.jpg
Dây an toàn đóng 1 vai trò quan trọng cho sự an toàn của cả người lái xe và hành khách.

Số liệu thông kê cho thấy nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng nghìn người lái xe là do họ không thắt dây an toàn. Và số liệu thống kê cũng cho thấy một số người đã từ chối sử dụng dây đai an toàn. Lý do tại sao? Vì họ cảm thấy khó chịu và họ thấy thoáng mát khi không phải đeo nó. Đó chính là tiền đề dẫn đến những thương tích nghiêm trọng.

Dây đai an toàn bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta. Hàng triệu người lái xe đã thừa nhận điều đó. Dây đai an toàn đã cứu sống con người kể từ những năm 50 khi hãng xe Mercedes ra đời được trang bị công nghệ dây đai an toàn 2 điểm đạt tiêu chuẩn. Nó đã phát triển nhanh chóng và các nhà sản xuất ôtô đã nhận thấy rằng dây an toàn 2 điểm chưa đủ để giảm thương tích hoặc giữ cho hành khách không bị văng ra khỏi xe.

Điều đó nghe có vẻ vô lý, nhưng kết quả kết quả đầu tiên trong những năm đầu của ngành công nghiệp xe hơi cho thấy gần 75% người lái bị “ném” ra khỏi xe trong những vụ tai nạn đều tử vong.

Lịch sử 50 năm

Ngày 13/8/1959, chiếc xe đầu tiên trên thế giới ra đời được trang bị công nghệ dây an toàn 3 điểm tiêu chuẩn là chiếc Volvo PV54 và nó đã được chuyển đến đại lý Volvo ở Thuỵ Điển, tại thị trấn Kristianstd.

2.jpg
Volvo PV54 - chiếc xe đầu tiên được trang bị dây an toàn 3 điểm

Về cơ bản dây đai an toàn 3 điểm hiệu quả hơn dây đai an toàn 2 điểm vì nó trải rộng trên cơ thể người như: Ngực, vai, xương chậu, đồng thời giữ cho người trong xe không bị lao về phía trước.

Dây đai an toàn 3 điểm đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các loại xe, nhưng chỉ dành cho hành khách phía trước. Cho đến thập kỷ 80, hầu hết các loại xe vẫn sử dụng dây đai an toàn 2 điểm cho đến khi các nhà nghiên cứu an toàn trên thế giới đã quyết định đưa dây đai an toàn 3 điểm vào thay thế dây an toàn 2 điểm cho tất cả các loại xe.

Ngày nay, sau gần 50 năm  kể từ khi ra đời cho đến nay, chiếc dây đai an toàn 3 điểm không hề thay đổi. Vẫn có 2 điểm cố định trên trụ B, mặc dù hốc cắm dây an toàn đặt giữa hai ghế trước. Nguyên tắc làm việc cũng tương tự như một trong những dân an toàn 3 điểm giai đoạn đầu nhưng thiết bị an toàn cơ bản này thực tế đã trải qua sự chuyển dịch lớn, không nhất thiết phải nhìn bằng mắt thường.

Ví dụ điển hình nhất để minh hoạ cách mà dây đai an toàn tiến hoá là thảo luận về hệ thống an toàn phức tạp, bao gồm cả một vài tính năng góp phần vào việc bảo vệ cho cả người lái và hành khách.

Bộ căng dai an toàn có lẽ là phương thức tốt nhất để minh chứng cho chức năng này. Dựa trên cảm biến va chạm, thiết bị có thể chuyển được thông tin tới dây đai an toàn trong trường hợp nó phát hiện ra nguy cơ tai nạn. Sau đó, hệ thống này sẽ tự động siết chặt dây an toàn, vì vậy giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế.

Và đây không phải là 1 ví dụ đơn thuần, nhìn vào các hệ thống cao cấp hơn bao gồm Pre-safe của Mercedes, thiết lập 1 sự kết nối mạnh mẽ giữa dây đai an toàn và các hệ thống khác trên xe, mỗi tính năng đều nhằm bảo vệ cho hành khách trên xe.

Trong trường hợp cảm biến va chạm phát hiện sự cố sắp xảy ra, hệ thống tự động thắt dây an toàn, điều chỉnh đúng vị trí để giảm thiểu hoặc tránh thương tích. Thậm chí, hệ thống còn đóng cửa sổ và chuẩn bị hãm phanh. Tất cả những điều đó nhằm để làm giảm nguy hiểm. Nhưng quan trong nhất, để tránh thương tích, dây đai an toàn 3 điểm vẫn đóng vai trò trung tâm trong các hệ thống an toàn.

3.jpg
Khi lên xe, bạn hãy luôn nhớ đeo dây an toàn.

Đấu tranh chống lại nhận thức của con người.

Thật đáng tiếc, không phải tất cả ọi người đều sử dụng dây an toàn, tại sao vậy? Chúng ta không biết rõ về điều đó nhưng nhận thức của con người chính là lý do cho hàng ngàn ca tử vong mà chúng ta biết mỗi năm.

Một số người lo sợ dây an toàn có thể làm nhăn quần áo của họ, và một số người khác lại nghĩ rằng họ không thoải mái khi đeo nó. Một số tài xế cho rằng dây đai an toàn có thể bất ngờ gây ra nguy hiểm trong trường hợp xe của họ bị lật ngược và họ  không thể thoát ra khỉ xe. Nhưng họ quên rằng, dây đai an toàn cực kỳ có hiệu quả trong thành phố nơi có nhiều tai nạn xảy ra.

Mặc dù các chuyên gia trên thế giới thành lập các chiến dịch nhằm kêu gọi mọi người rằng dây an toàn rất có lợi cho sự sống của chúng ta, tỷ lệ sử dụng vẫn còn thấp ở mốt số vùng. Chính vì vậy mà, các nhà sản xuất ôtô đã nỗ lực làm cho những người lái xe thân thiện hơn với chiếc dây đai an toàn.

Trong suốt thập kỷ 60, hãng Volvo đã đưa ra các chiến dịch quảng cáo trên khắp nước Mỹ về tiện ích của chiếc dây đai an toàn 3 điểm. Hơn nữa, hầu hết các nhà sản xuất xe hơi trên khắp thế giới đã thiết kế âm thanh và hình ảnh đặc biệt nhắc nhở cho người lái và hành khách cài khoá dây đai.

4.jpg
Biểu tượng cảnh báo khi người lái không thắt dây an toàn.

Số liệu thống kê

Không may mắn, nhiều người đã bị chết trên đường vì không sử dụng dây đai an toàn. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau. Ở châu Âu, đây là yếu tố cơ bản làm giảm tử vong tới 40%. Ước  tính, năm 2005, khoảng 11.700 tài xế đã thoát chết từ những vụ tai nạn vì họ đã thắt dây an toàn.

Theo một báo cáo cho biết, năm 2005, ở Nga, chỉ có 3.8% người lái thắt dây an toàn. Trong khi ngược lại, chúng ta thấy ở Pháp, Đức, Thuỵ điển, Úc và Canada có 90 đến 99% lái xe sử dụng dây an toàn.

Điều đáng lo ngại là ở Mỹ cũng có không dưới 15.689 người không sử dụng đã bị chết trong các vụ tai nạn xe năm 2007.

  • MUABANOTO.VN (theo Autoevolution)
Nguồn: 
Tags: 

Bảng chào giá

Bảng chào giá

Tin bán xe mới nhất

Bảng giá xe ô tô tại Việt nam

Salon nổi bật

314 Nguyễn Văn Linh - P.Bình Thuận - Q.7
LH: 
0915134939 - 0938806054
Km10 Đường Giải Phóng, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
LH: 
0938808627
Số 19, Đường 2A, P.An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai
LH: 
0938807801